Xin Visa Schengen, Mỹ, Úc/Canada – Quan trọng nhất là gì?

Nhiều bạn khi mới bắt tay vào quá trình xin visa sẽ đứng trước một núi các thông tin và kinh nghiệm từ nhiều nguồn khác nhau. Công ty dịch vụ khuyên một kiểu, các bạn đi trước khuyên một kiểu khiến bạn bối rối không biết bắt đầu từ đâu và đôi khi khiến bạn mất rất nhiều thời gian. Happyroad sẽ đúc kết lại ngắn gọn trong bài viết này, bạn có thể tham khảo để biết được điều gì là quan trọng nhất khi xin visa ở khối Schengen, Mỹ hay Úc/ Canada nhé!

XIN VISA MỸ - VISA SCHENGEN – VISA ÚC, CANADA – QUAN TRỌNG NHẤT LÀ GÌ?

VISA SCHENGEN

Khối Schengen có nhiều nước khác nhau nên xin độ khó dễ và thủ tục sẽ tùy vào nước mà bạn chọn để xin Visa. Nước có nhiều hồ sơ nộp nhất hiện giờ đang là Pháp nên mình chủ yếu sẽ nói về Visa Pháp nhé.

Nếu từng đọc bài viết Kinh nghiệm hoàn thiện bộ hồ sơ xin Visa Schengen của Happyroad, bạn có thể thấy, chưa cần đến vòng phỏng vấn, vòng chuẩn bị hồ sơ cũng đủ khiến người ta thấy nản. Tất cả các giấy tờ đều phải chuẩn bị thật đầy đủ (Chứng minh thông tin cá nhân, tài chính, công việc, giấy tờ liên quan đến chuyến đi, chứng minh mối quan hệ) và sắp xếp theo đúng thứ tự.

Càng có nhiều giấy tờ chứng minh bạn có nhiều ràng buộc ở Việt Nam thì càng tốt, thế nên mới có nhiều bạn viết cả “Tâm thư” – Cover Letter 4 trang giấy và kèm theo 16 bức ảnh về cuộc sống hiện tại, cơ quan, gia đình, bạn bè … rồi lý do chọn nước bạn du lịch, tiểu sử, hoàn cảnh gia đình, công việc… dù đây là loại giấy tờ không ai bắt nộp, chỉ để chốt lại là “ Tôi không có trốn lại nước ông đâu mà ông lo”. (Với Pháp thì điều này càng đúng vì phần lớn các bạn sẽ không “được” gọi đến phỏng vấn Visa nên có cơ hội trình bày tâm tư nguyện vọng của bạn đều nằm hết ở bộ hồ sơ)

Hồ sơ đã vậy, khi phỏng vấn họ sẽ tiếp tục hỏi kỹ các thông tin về Công việc, Gia đình, Họ hàng bên châu Âu, và lịch trình chuyến đi… (thời gian PV ngắn hay dài thì tùy từng bạn).

Thông báo trượt hay đỗ sẽ thông báo sau 1 khoảng thời gian, thường thì là 15 ngày làm việc, nhưng nếu vào mùa cao điểm thì có thể kéo dài tới 1 tháng (khách hàng đi road trip châu Âu đợt tháng 7 này của happyroad đó ạ ^^’)

Tóm lại: Xin Visa Schengen, quan trọng nhất là Bộ hồ sơ xin Visa + Tra lời phỏng vấn (Nếu có)

XIN VISA MỸ - VISA SCHENGEN – VISA ÚC, CANADA – QUAN TRỌNG NHẤT LÀ GÌ?

VISA MỸ

Khác với “bộ hồ sơ dày bự” khi xin visa Schengen hay “tối giản nhưng khiến ai cũng sợ hãi” khi xin visa Úc/Canada, xin Visa Mỹ: có nộp hồ sơ, có phỏng vấn nhưng lại cực kì nhanh chóng và gọn lẹ. Nếu bạn nào đã từng phỏng vấn Visa Mỹ chắc từng ngạc nhiên vì họ chỉ xem sơ qua hoặc nhiều lúc còn không ngó ngàng đến bộ hồ sơ tài chính, công việc, thu nhập … mình dày công chuẩn bị, vì mọi thứ sẽ được quyết định khi phỏng vấn.

Quyết định cấp hay không cấp Visa sẽ dựa vào:

  • Thông tin bạn cung cấp với Form DS-160 (Người này khai báo có khớp hay không?)
  • Cảm giác khi phỏng vấn của họ đối với người đối diện (Tin được người này hay không?). Thế nên mới có trường hợp chị gái độc thân, bán nem nướng có thể pass trong khi một anh giám đốc công ty trong tay sở hữu vài ba mảnh đất, đi gần hết châu Âu rồi lại … trượt.

Đối với các trường hợp bị trượt, các bạn sẽ chỉ nhận được tờ giấy từ chối ngay tại trận, thậm chí cũng không ghi họ tên của người nhận luôn (điều này thường khiến nhiều bạn bức xúc vì tốn biết bao nhiêu công điền form DS 160, phí phỏng vấn $160 – cũng đâu có rẻ).

>> Tóm lại: Xin Visa Mỹ, quan trọng nhất là Form DS 160Trả lời khi phỏng vấn

XIN VISA MỸ - VISA SCHENGEN – VISA ÚC, CANADA – QUAN TRỌNG NHẤT LÀ GÌ?

VISA ÚC/ CANADA

Thực tế, khác với Mỹ và các nước trong khối Schengen, để xin visa Úc và Canada, không có bước phỏng vấn. Vậy tại sao vẫn có người trượt, người đỗ?

Chính vì không có vòng phỏng vấn nên vạn sự tùy duyên, à mình nhầm, tùy vào bộ hồ sơ của bạn. Trước đây, nếu gặp thắc mắc trong quá trình xử lý hồ sơ của bạn, họ sẽ đến tận nơi xem bạn có thực sự làm việc ở công ty đó hay không hoặc Alo cho bạn ngay, nhưng vào 2-3 năm trở lại đây, chỉ cần hồ sơ của bạn không đầy đủ, có gặp nghi vấn thì kết quả là trượt, nhanh lắm.

Đối với các trường hợp trượt, họ chỉ gọi điện và email thông báo (thậm chí nhiều bạn trước đó cũng không được gọi điện luôn).

Nguyên nhân có thể do có quá nhiều hồ sơ hoặc đơn giản là… họ lười. ^^’ (Về phía phản hồi từ chối Visa, thì dường như bên Canada lại “chăm chút” hơn hẳn Mỹ khi sẽ cho người nộp đơn biết lý do tại sao trượt)

Bên Lãnh sự mà “lười” như thế thì bên chuẩn bị hồ sơ không được phép lơ mơ (Bên chuẩn bị hồ sơ ở đây có thể là bạn hoặc công ty dịch vụ Visa). Đến bạn hay bên làm dịch vụ cũng lười nốt thì kết quả trượt nắm chắc trong tay.

Theo mình thấy thì có khá nhiều giấy tờ để hoàn chỉnh bộ hồ sơ mà trên website của lãnh sự tuy không nói ra chi tiết nhưng bạn vẫn cần phải đính kèm vào, bạn có thể tham khảo trên các diễn đàn và các bạn đã đi trước để học hỏi.

(Về xin visa Úc/ Canada, Happyroad chưa có nhiều kinh nghiệm nên xin phép nói ngắn gọn vậy thôi ạ)

>> Tóm lại: Xin Visa Úc/ Canada, quan trọng nhất là Bộ hồ sơ xin Visa

Happyroad.vn chúc các bạn xin visa đi châu Âu, Mỹ, Úc thành công và có một chuyến roadtrip thật vui vẻ và ý nghĩa bên canh người thân và gia đình. Đừng quên theo dõi và ủng hộ bọn mình trên website và fanpage để cập nhật thêm những thông tin mới nhất về road trip và du lịch nhé!

Bài viết thuộc bản quyền của Happyroad.vn, bên khác vui lòng không copy khi chưa có sự đồng ý.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*