Kinh nghiệm xin Visa Nhật bản cho gia đình có con nhỏ.

xin visa Nhật

Chào các bạn mình mới có visa Nhật chiều nay nên muốn chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ xin visa du lịch tự túc Single Entry – 15 ngày ở ĐẠI SỨ QUÁN Nhật Bản – Hà Nội.

Mình nộp sáng ngày 19/8, có giấy hẹn chiều ngày 29/8/2019 lấy kết quả. Và chiều nay lên ĐẠI SỨ QUÁN nộp tiền và lấy kết quả visa như hình :D. Phí 630.000 VNĐ/ hồ sơ (Trẻ em cũng vẫn mất phí băng người lớn nhé các bạn)

Giới thiệu qua chút về chuyến đi của mình. Mình hai vợ chồng và hai con gái (1 đứa 4 tuổi và 1 đứa 1 tuổi). Thời gian đi từ 15/10/2019 đến 29/10/2019. Vé máy đã book Vietjet lúc rẻ. 13 triệu cho cả nhà khứ hồi bay HN – Tokyo và về Osaka – HN. Mình và vợ có ưu điểm là đã từng đi du lịch Châu Âu, Mỹ, Hàn rồi. Con gái nhỏ cũng đi Hàn và Thái rồi. Nhược điểm của hồ sơ của mình là mình tự kinh doanh và mới mở Công ty riêng chưa được 1 năm. Hai vợ chồng cùng tự làm Công ty ở nhà nên các giấy tờ liên quan đến công việc cũng không mạnh lắm. Lúc đi nộp mình nộp mỗi một bản photo giấy đăng ký kinh doanh Công ty TNHH một thành viên có tên mình. 😀

Do đã book trước vé nên mình đợi đến thời điểm trước 3 tháng để xin visa cho chủ động book khách sạn và lên kế hoạch chi tiết đi thực tế. Do có kinh nghiệm là và chuẩn bị hồ sơ xin visa nhiều lần nên mình mất 1 buổi tối để lên lịch trình xin visa và 1 buổi sáng để chuẩn bị hồ sơ. Nói chung là nhanh gọn nhé.

Giấy tờ nộp khi xin Visa Nhật

Điểm qua danh sách giấy tờ mình đã nộp cho đại sứ quán như sau.

Hồ sơ xin Visa Nhật của hai vợ chồng

1. Hộ chiếu bản gốc

2. Tờ khai visa Nhật (Có dán ảnh 4.5×4.5)

3. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản photo

4. Đăng ký kinh doanh của Công ty mình photo

5. Hợp đồng lao động của vợ mình do mình đóng dấu, chức danh Phó giám đốc ☺) => Cái này mình nộp bản gốc bị Đại Sứ Quán trả lại không nhận luôn.

6. Sao kê tải khoản 3 tháng gần nhất (Bản gốc song ngữ0

7. Giấy xác nhận sổ tiết kiệm của TCB (Mỗi vợ chồng mới gửi sổ được mấy hôm, 200 triệu/ một sổ) (bản gốc song ngữ)

Hồ sơn xin visa Nhật của con

Hồ sơ của con gồm:

1. Hộ chiếu bản gốc

2. Giấy khai sinh photo

3. Tờ khai visa Nhật (Có dán ảnh 4.5×4.5)

Hồ sơ chung của cả nhóm gia đình

Hồ sơ chung của cả nhóm gia đình (Chỉ cần 1 bản dùng chung cho cả 4 người)

1. Lịch trình xin visa chi tiết (Xem ví dụ ở ảnh chụp). (Lịch trình tổng quát)

2. Booking vé máy bay Vietjet có tên cả 4 thành viên (mình in luôn xác nhận của Vietjet đã book thật)

3. Các booking đặt phòng khách sạn

xin visa Nhật

Toàn bộ các chứng từ photo nếu bạn là người đi nộp trực tiếp như mình thì cần phải mang theo cả bản gốc để đối chiếu (Cụ thể mang theo đăng ký kết hôn bản gốc, giấy khai sinh của các con bản gốc, đăng ký kinh doanh bản gốc). Nhân viên Đại Sứ Quán sẽ yêu cầu xem bản gốc khi nhận bản photo.

Vậy mình khẳng định một lần nữa là nếu bạn đi theo nhóm gia đình và tự đem nộp hồ sơ thì khỏi cần công chứng giấy tờ gì nhé, cứ mang theo bản gốc để đối chiếu là được (Tiết kiệm được tương đối tiền). Và nếu là gia đình thì không cần nộp sổ hộ khẩu làm gì nếu đã có giấy khai sinh nhé.

Một số lưu ý khi xin Visa Nhật

Mình đã từng đi xin visa Mỹ, Châu Âu, Hàn Quốc và nay là Nhật thì có rút ra một số khác biệt của visa Nhật cho các bạn so với các cái còn lại nhé.

1. Xin visa Nhật không cần đặt lịch hẹn trước, các bạn cứ chuẩn bị xong hồ sơ theo list thì lên thẳng ĐẠI SỨ QUÁN mà nộp. Thủ tục nộp cũng rất nhanh. Trong khi các visa các nước kia mình đều phải lên lịch hẹn trước mới nộp được

2. Visa Nhật chỉ thu phí nếu bạn được cấp visa tại ngày trả kết quả, nếu trượt thì không mất phí. Còn các nước kia bạn có đỗ hay không thì vẫn mất phí bình thường.

3. Không cần phải công chứng hay dịch bất cứ giấy tờ gì cả. Chỉ cần mang bản gốc đi đối chiếu là được (Các nước kia nếu không công chứng thì mình vẫn hay dịch giấy tờ) => Chú ý: nếu bạn nộp uỷ thác qua đại lý thì phải công chứng nhé.

4. Trẻ em xin visa cũng vẫn mất phí bình thường và giá là như nhau mấy nước kia có một số được miễn phí cho trẻ em hoặc giá khác người lớn

5. Form visa điền trực tiếp trên file PDF và hệ thống tự tạo ra QR code để check. Khá hay.

6. Khi đi nộp visa thì trẻ em không cần có mặt nhé, và chỉ cần 1 người đại diện đi nộp là đủ

7. Khi lấy kết quả visa thì chỉ cần một người đi là lấy được cho cả nhóm

8. Hồ sơ visa những giấy tờ chung cho cả nhóm như lịch trình, booking vé máy bay hay booking khách sạn chỉ cần nộp 1 bản cho cả đoàn. (Khác với châu âu đi theo nhóm thì mỗi người vẫn phải đầy đủ mỗi người 1 bản, rất là tốn giấy ☺) )

9. Thời gian nộp visa là 1 tiếng kể từ khi đến ĐẠI SỨ QUÁN và lấy visa cũng là khoảng 1 tiếng. Thời gian nhanh nhất trong tất cả các nước mình đã từng xin visa ☺).

xin visa Nhật

Trên đây là những chia sẻ nhanh về kinh nghiệm xin visa Nhật của bản thân. Với thời gian chuẩn bị toàn bộ chỉ mất 1 buổi tối và 2 tiếng buổi sáng để xin xác nhận ngân hàng mình đã có được giấy tờ quan trọng để cho vợ con vi vu Nhật bản 15 ngày.

Nhân tiện post này mình cũng muốn tìm thêm 2 người bạn đồng hành cho hành trình lái xe ở Hokaido 6-7 ngày. Từ 17/10/2019 đến 23/10/2019. Mình có bằng lái xe theo công ước Geneva 1949 nên được phép thuê và lái xe ở Nhật. Bạn nào muốn join cùng gia đình mình chặng Hokaido thì inbox nhé. Thời điểm đấy Hokaido sẽ rất đẹp và với xe tự lái thì tha hồ khám phá vùng đất này :D. Mình chưa đi Nhật bao giờ nhưng có tương đối kinh nghiệm lái xe ở nước ngoài rồi :D.

Tác giả: Nam Nguyễn

1 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*