Kinh nghiệm siêu chi tiết Trekking Annapura Base Camp Nepal (ABC) – Tháng 12 năm 2018 trong 6 ngày 5 đêm.

Bài viết liên quan

 1. List đồ cần thiết chuẩn bị cho chuyến đi Trekking Annapura Base Camp tháng 12 năm 2018.
 2. Kinh nghiệm hạn chế sốc độ cao khi trekking Annpura Base Camp

Kinh nghiệm siêu chi tiết Trekking Annapura Base Camp Nepal (ABC)  – Tháng 12 năm 2018 trong 6 ngày 5 đêm.

FULL ALBUM ảnh các bạn xem ở FACEBOOK của mình nhé. (LINK ALBUM)

Annapura Base Camp là một trong những cung trekking phổ biến nhất ở Nepal do có độ cao phù hợp (4130 m), thời gian không quá dài và cảnh vật trên đường lại rất đẹp. Đây là một trong những lý do mà mình lựa chọn ABC là cung trek trong lần đầu tiên đến Nepal. Thường các Tour mà được bên guide giới thiệu sẽ kéo dài khoảng 8 ngày trekking, tuy nhiên các bạn đọc kỹ bài viết và một số Tips của mình để có thể gói gọn việc leo núi trong vòng 6 ngày là đẹp nhất nhé. Đồng thời trong bài viết mình cũng note rất chi tiết về vị trí, địa điểm, khoảng cách giữa từng điểm trên cùng đường trekking kèm cao độ để các bạn có một cái nhìn dễ hình dung hơn về địa điểm mình định thực hiện và lường được sức mình của từng ngày.

Nên thực hiện trekking Annapura Base Camp thời điểm nào?

Trekking Annapurna Base Camp nói riêng và đến Nepal nói chung có 2 mùa đẹp nhất: Một là tháng 10-11 khi Nepal bắt đầu bước vào mùa khô, thời tiết mát mẻ vào độ mùa thu.Hai là khoảng giữa tháng 3 đến hết tháng 5, khi tuyết bắt đầu tan dần, hoa lá cỏ cây trên dãy Himalaya bung sắc. Tuy nhiên do không sắp xếp được thời gian và tìm được bạn đồng hành cho tháng 11 nên mình đã chọn thời điểm đầu tháng 12 để thực hiện tour trekking ABC. Thời điểm này nếu đi thì thời tiết có đôi chút khắc nghiệt hơn mùa du lịch cao điểm, nhiệt độ xuống dưới 0 độ vào ban đêm và nguy cơ sẽ có tuyết rơi trên đường đi là rất lớn nên thường sẽ phải chuẩn bị kỹ hơn về quần áo, giầy dép, túi ngủ.  Tuy nhiên có ưu điểm là cũng vắng hơn mùa cao điểm, không lo hết phòng trên núi đồng thời, thời tiết vẫn dẫn đẹp, có cơ hội được thấy băng tuyết trên nhưng khu vực trên 3000m cũng là một trải nghiệm đáng để thử.

Giải đáp một số câu hỏi phổ biến trước khi thực hiện trekking ABC?

 Nhóm mình có anh em tất cả quen nhau qua fanpage” Tìm bạn đồng hành du lịch nước ngoài”. Trong đó 2 người em đến từ tpHCM, còn 3 anh em ở Hà Nội. Hai cậu em Sài Gòn chưa bao giờ đi Trekking kể cả ở Việt Nam thế mà khi sang đây vẫn lết và hoàn thành chặng đường trekking xấp xỉ gần 100km đi bộ cả hai chiều một cách vô cùng xuất sắc. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ và giải đáp cho các bạn một số câu hỏi được đặt ra trước mỗi quyếtđịnh có thực hiện được cung Trekking ABC này hay không? Các bạn cùng theo dõi hết bài viết để có được câu trả lời cho riêng mình nhé

 1. Chưa thực hiện trekking bao giờ liệu mình có thể thực hiện tour này được không?=> Hoàn toàn có thể. Trong đoàn mình đi có 2 cậu em sinh năm 93 cũng chưa bao giờ trekking cả nhưng vẫn thực hiện lết đến đích thành công đầy thuyết phục. Vể bản chất cung đường ABC này không hề khó đi mà rất dễ đi. Tất cả các lối đều có đường mòn, và rất nhiều điểm nghỉ chân được bố trí dọc đường đi sau 1-2 tiếng đi bộ. Cái yêu cầu của các bạn chỉ cần là sự bền bỉ và kỷ luật một chút là có thể đi được cung này. Không vội vàng từ tốn và bình tĩnh để tránh sốc độ cao là thành công
 2. Làm thể nào để phòng ngừa và giảm triệu chứng AMS (Atitude Mountain Sickness – Sốc độ cao) khi thực hiện Trekking ABC? => Xem chi tiết ở link chia sẻ của mình ở link sau (Click here)
 3. Có cần luyện tập nhiều trước khi trekking ABC hay không? => Nếu có thời gian các bạn nên luyện tập chạy bộ hoặc leo cầu thang khoảng 1 tháng trước khi đi là tốt nhất để cơ thể quen với điều kiện thiếu không khí.  Như thế khi trekking sẽ đỡ mệt hơn và sau khi leo cũng đỡ bị trấn thương hay khả năng hồi phục nhanh hơn. Còn nếu không tập tành gì thì vẫn đi được bình thường, nhưng sẽ hơi mệt hơn mọi người một chút thôi, ví dụ điển hình là hai cậu sinh năm 93 đi cùng đoàn mình. Không tập tành gì vẫn trekking ABC bình thường? 😀
 4. Cần giành ra ít nhất bao nhiêu ngày để thực hiện hoàn thành cung ABC? => Có thể xếp lịch trình cho cung ngày là 5 ngày để cả đi lên ABC từ Pokhara và quay ề Pokhara. Tuy nhiên mình khuyên các bạn nên đi 6 ngày như nhóm mình là hợp lý nhất, vừa phải, có thời gian chụp ảnh thưởng thức cảnh đẹp, thích nghi độ cao từ từ. Còn các tour thông thường sẽ là 7 đến 8 ngày.
 5. Có thể tự một mình đăng ký và thực hiện trekking ABC mà không cần qua một Công ty tour nào không? => Hoàn toàn có thể bạn nhé. Nếu bạn đi ít người (1-2 người) thì hoàn toàn có thể tự đi một mình được. Có rất nhiều hướng dẫn cho phần này. Bạn có thể tham khảo bài viết sau để biết cách tự đăng ký và trekking một mình nhé. => Link sau
 6. Chi phí cho một chuyến đi Trekking ABC là khoảng bao nhiêu tiền? => Chi phí ở Nepal phát sinh là khoảng 500 USD/người. Còn vé máy bay từ Việt Nam khứ hồi khoảng 350-400 USD.
 7. Cần chuẩn bị những đồ dùng vật dụng gì cho chuyến đi Trekking ABC tháng 12? Những đồ gì nên mua trước ở Việt Nam và những đồ gì có thể mua được ở Kathmandu Nepal và giá khoảng tầm bao nhiêu tiền? => Xem chi tiết list đồ cần chuẩn bị ở link sau nhé. 
 8. Nên mua bảo hiểm du lịch của hãng nào khi thực hiện Trekking ABC và giá bán là bao nhiêu, liên hệ qua ai? => Mua bảo hiểm AIG gói toàn cầu phổ thông. Xem chi tiết thêm  => Xem chi tiết list đồ cần chuẩn bị ở link sau nhé. 
 9. Có cần đặt trước chỗ nghỉ, chỗ ăn trong khi thực hiện Trekking ABC hay không? => Nếu đi vào tháng 12 như mình thì không cần đặc trước chỗ nghỉ. Mỗi điểm nghỉ chân sẽ có rất nhiều nhà nghỉ (Teahouse) phục vụ các bạn. Điểm nghỉ chân chính như Ghandruk, Chhomorong, Bamboo sẽ có 5-8 nhà nghỉ với rất nhiều phòng cho bạn lựa chọn. Giá phòng rất rẻ tầm 160k-200k phòng đôi 2 người với điều kiện bạn phải sử dụng dịch vụ ăn uống tại khách sạn luôn. Mà cái này mình thấy ok vì ăn uống menu và giá cả giống nhau tại tất cả các tea-house ở cung ABC này nếu ở cùng một khu được quy định bởi hiệp hội du lịch Nepal rồi. Nên cứ ở khách sạn nào thì ăn luôn ở đấy, giá hợp lý 
 10. Trên đường trekking, tại các điểm nghỉ có chỗ bán nước uống, bán đồ ăn, có điện trên núi hay không? Có thể tắm và sử dụng dịch vụ tắm trên đường trekking ABC hay không? => Nước uống và đồ ăn các bạn có thể gặp được chỗ bán sau 1-2 tiếng đi bộ. Dọc đường đi có rất nhiều. Tuy nhiên lưu ý là không có nước lọc đóng chai đầu mà mua nước kiểu qua bình lọc Filter ấy theo một dự án của chính phủ. Giá ở Ghandruk là 100 Npr/ 1 lít nước lọc. Ở Bamboo là 130 Npr/ 1 lít nước lọc. Ở MBC là 200 Npr/ 1 lít nước lọc. và đắt nhất là ABC 250Npr/ 1 lít nước uống. Dịch vụ tắm tại Ghandruk free, wifi free. Lên Chhomorong thì 100 Npr 1 lần tắm, Hymalaya là 200 Npr/ hot shower. Các bạn chỉ nên tắm từ Hymalay trở xuống cho đỡ lạnh, chứ lên cao cởi quần áo ra ngại lắm vì ban đêm nhiệt độ dưới 0 độ. Với đi trên vùng cao cũng ít ra mồ hôi nên không cần tắm :D. Wifi và sạc tại mỗi điểm nghỉ đều có cung cấp và đều phải trả tiền. Tuy nhiên mình khuyên banj ko nên mua Wifi vì rất đông người dùng và mạng siêu chậm, mua dùng phí tiền lắm. Giá tầm 100 -200 Npr/ cho cả đêm tuỳ độ cao cũng không đắt nhưng thường là rất chậm. 

Lịch trình tổng quát và chi tiết cho chuyến đi ABC?

Để thực hiện được một chuyến Trekking ABC các bạn phải giành ra ít nhất 9-10 ngày ở Nepal (Trong đó là 3 ngày do di chuyển, nghỉ và 6 ngày trọn vẹn cho việc leo núi). Chi phí ở Nepal chưa bao gồm vé máybay là khoảng 500 USD/người.  Trong đó tiền giá tour cho một người book mùa thấp điểm là (Chi phí tour 230 USD/người bao gồm đưa đón tiễn sân bay, 2 đêm KS Kathmandu và 2 đêm KS Pokhara bao gồm ăn sáng, tiền làm TIMS và Permit (Giấy phép leo núi), vé xe tourist Bus từ Kathmandu đến Pokhara và ngược lại, xe Zip hai chiều từ Pokhara đi Nayapul (Điểm check point đầu tiên để trekking), chi phí cho 2 porter và 1 tour guide với tổng số kg mang hộ là 60kg. Ngoài ra khoảng 170 USD/người là các chi phí phát sinh trên núi cho 6 ngày bao gồm ăn ngủ nghỉ 3 bữa ở trên núi, tiền xe Zip từ Nayapul đến Ghandruk và xe Zip từ Motkyu/Mosuqe đến Nayapul, tiền mua nước uống, tắm giặt,sạc). Còn lại 100 USD là các chi phí ăn uống ở Kathmandu, Pokhara và lặt vặt khác)

Lịch trình tổng quát mình mô tả ngắn gọn như sau:

 • Ngày đầu tiên sẽ là ngày bay đến Kathmandu sau đó nghỉ 1 đêm ở Kathmandu.
 • Ngày 2 đi tourist Bus đến thành phố Pokharacách Kathmandu 230km đường bộ (7:30 phút đi xe)
 • Ngày 3 đến ngày 8: Bắt đầu thự hiện hànhtrình. (Tổng 6 ngày cho leo núi)
 • Ngày 9 đi tourist Bus từ Pokhara vềKathmandu, nghỉ ngơi 5 tiếng trước khi bay chuyến 23:00 đêm để về lại Việt Nam.

Đấy là lịch trình lý tưởng, ngắn ngày và tiết kiệm cho những ai ít thời gian. Tuy nhiên mình recommend đã đến đây thì nên cóít nhất 12 ngày là thoải mái và đẹp nhất để vừa trekking vừa khám phá Kathmanduvà Pokhara.

Tỷ giá tính làm tròn cho dễ nhớ quy ước như sau: 100 Npr bằng khoảng 20.000 VNĐ. (thực tế có thể hơn chút là 100Npr đổi được 20.600 VNĐ)

Phương tiện di chuyển từ Kathamndu đến Pokhara và ngược lại.

Tourist Bus (Land Himalaya from Kathmandu to Pokhara) – Giá vé 800 Npr

Quãng đường: 230km

Thời gian đi (Không tính nghỉ trưa và dừng): 7:30 Phút.

Tất cả các xe Bus từ Kathmandu đi Pokhara đều khởi hành cùng giờ là 7:15 phút. (Không có giờ khởi hành khác)

Điểm đón xe Bus ở trên đường Kanti Path ngay cạnh Khu Thamel – Cách khách sạn Horizon mình ở chỉ 850m (bạn có thể đi bộ cũng được vì sáng sớm cũng ít người) – Còn nếu nhiều đồ không muốn xách nặng thì bắt taxi ở đầu ngõ tầm 200 Npr (40k VNĐ) là ok.

Trên đường đi xe Bus sẽ dừng lại 3 lần để đi vệ sinh và ăn trưa: Lần 1 tầm 5 phút, lần 2 tầm 20 phút và ăn trưa là 25 phút. Xuất phát lúc 7:15 thì đến Pokhara khoảng 15:30 chiều.

=> Tip: Các bạn không nên ăn trưa dọc đường đi vì thứ nhất là không hợp khẩu vị, thứ hai là ăn xong no đi đường lại sóc rất khó chịu cho bụng và dạ dày. Các bạn nên mua chút bánh ngọt, hoặc đồ ăn vặt ở kathamndu trước khi lên xe, khi xe dừng ăn trưa có thể xuống đi vệ sinh và nhấm nháp tí bánh và uóng nước là đủ, như thế sẽ đỡ mệt hơn nhiều.

Đoạn đường Từ Kathmandu đi Pokhara khá xấu và tệ đặc biệt là ở 20km đầu tiên ở ngoại ô Kathmandu, đường toàn ổ gà và rất nhiều phương tiên qua lại, bụi tung mù ở khắp quãng đường đi. Cây cối và nhà dân hai bên đường trắng xoá vì bụi nhìn rất kinh khủng. Không nghĩ được là người dân ở đây lại có thể sống được trong điều kiện bụi bẩn như vậy. Qua được đoạn này thì lại đến những con đường đèo quanh co với rất nhiều xe qua lại. Chắc có lẽ đây là tuyến đường huyết mạch ở nepal nối hai đầu đất nước.

Đến bến xe Bus ở Pokhara xuống xe có sẵn xe Zip trở cả đoàn về khách sạn GURU HOTEL nằm giữa đường số 09 và 13 ngay cạnh Hồ Fewa ở Pokhara. (Nếu các bạn đi taxi thì giá tầm 250-300 Npr là ok)

Pokhara là một thị trấn dưới chân núi Hymalaya hùng vỹ với độ cao giao động từ 800m đến 1700m. Trung tâm thị trấn tậm trung quanh lòng hồ Fewa/Phewa có độ cao khoảng 800m so với mực nước biển. Còn trên đỉnh núi Sarangkhot thì tầm 1700m. Khí hậu ở đây tháng 12 ấm hơn so với Kathmandu và đường phố cũng đẹp, thanh bình và ít bụi hơn Kathmandu rất nhiều. Cảm tưởng ở đây có nét gì đó giống Sapa ở Việt Nam vậy. Cả nhóm mình check-in khách sạn GURU hotel (Một khách sạn rất mới, Wifi rất nhanh và khoẻ, nội thất hiện đại, đẹp ngay gần khu vực trung tâm của hồ đi đâu cũng tiện – Giá phòng tầm 30 USD/ đêm cho phòng hai giường đôi lớn có thể ở được 3 người).

Cả nhóm nghỉ ngơi, thuê xe đạp quanh hồ, đi ăn tối và sau đó về lại khách sạn nhỉ ngơi để chuẩn bị cho chuyến Trekking ngày hôm sau:

Lịch trình mô tả siêu chi tiết cung trekking Annapura Base Camp (Xuất phát từ Ghandruk)

Day1 – 29 Nov 2018: Pokhara – Nayapul – Ghandruk (1940m)

Ngôi làng cổ Ghandruk Old Village lúc sáng sớm – Chụp ngày 29/11/2018

Xe ô tô: 42km (2 tiếng) từ Pokhara đến Nayapul (điểm check point đầu tiên).

Tiếp tục thuê xe Zip đi 16km đường đèo núi từ Check point Nayapul đến hẳn chân làng Ghandruk. Giá thuê xe cho đoạn này là khoảng 4500 Npr, xe trở được 9 người. Tính ra rất hợp lý vì đoạn này toàn bụi và đường ô tô vẫn đi được nên đừng mất công đi bộ làm gì cho mệt người. Tiết kiệm được hẳn 4 tiếng so với đi bộ từ chekpoint Nayapul theo lịch trình. 

Tầm 12:30 cả nhóm xuống xe tại cuối con đường rồi đi bộ cầu thang khoảng 20 phút là đến được Ghandruk ngôi làng đầu tiên trên hành trình Trekking. Khách sạn cả nhóm ở đầu tiên là Ghandruk Old Village theo mình đánh giá có không gian và view thoáng đẹp nhất ngôi làng. Nhà vệ sinh khép kín, wifi, nóng lạnh free. Giá phòng ở đây cũng rất rẻ và thông thường có giá chung hết rồi. Một phòng ở được 2 người chỉ tầm 800-1000 Npr (Khoảng 160k đến200k VNĐ) thôi. Họ chủ yếu charge tiền ăn của khách ở là chính. Nhưng giá cả ănuống so với khu vực trên núi như vậy là cũng rất hợp lý và OK. Cốc café tầm20-30k VNĐ, bữa sáng, trưa tối có các món tầm từ 80-120k VNĐ. Tính trung bình cho một ngày ở trên núi cả ăn và ở cho nhóm 5 người là tầm 10.000 Npr, chia ra thì một người khoảng 2000 Npr một ngày ăn uống, ngủ nghỉ trên núi (Khoảng 400k/VNĐ).

Do có khá nhiều thời gian ở đây và lại đến nơi sớm nên đây là nơi có rất nhiều ảnh chụp vùng núi, có thể giành thời gian tảnbộ quanh làng hoặc đi bộ đến ngôi làng Old Village ở phía trên tầm 15 phút đi bộlà có những bức ảnh hết sức tuyệt vời rồi.

Bắt đầu từ điểm này thì không còn bán chai nước lọc đóng chai nữa mà các bạn phải mua nước từ binh lọc (Water filter). Giá bán rẻ nhất là 100Npr cho một lít nước uống.  Tăng dần lên theo độ cao và đắt nhất là ở ABC với giá 250Npr cho một lít nước uống.

Day2: 30 Nov 2018: Ghandruk – Komrong Danda – Kimrong Khola – Chhomrong (2140m)

Ngôi làng Chhomorong buổi sáng sớm khi mặt trời hửng nắng ảnh chụp ngày 1/12/2018

Tổng quãng đường di chuyển: 9.55km

Thời gian di chuyển (không tính ăn trưa): 6:20 phút. 

Giờ xuất phát: 8:15 phút

Đến nơi lúc 16:13 phút

Đoạn này buổi sáng chủ yếu đi qua địa hình là các khu rừng và xuống dốc là chính, vừa đi vừa ngắm cảnh chụp hình nên không mệt lắm. Tuy nhiên đến buổi chiều sau khi ăn trưa xong thì có một con dốc khá lớn từ Kimrong đến Chhomorong, các bạn giữ sức cho buổi chiều. Mình thấy nhiều nhóm trong ngày này đi hẳn đến Bamboo ở độ cao 2500m thì thực sự rất khoẻ mà theo mình thì không nên. Vì như thế quá mệt và mất sức, tăng độ cao quá nhanh rất dễ dẫn đến sốc độ cao. Do đó các bạn hết sức lưu ý và sắp xếp lịch trình sao cho cao độ, và cường độ đi tăng lên từ từ.

Cả nhóm bắt đầu uống thuốc chống sốc độ cao từ buổi tối ở Chhomorong, mỗi ngày uống 2 viên. Sáng 1 viên và tối 1 viên cách nhau 12 tiếng.

Day3: 1 Dec 2018: Chhomrong – Sinuwa – Bamboo – Dovan – Himalaya (2920m)

Trên đường đi thỉnh thoảng qua những đoạn tuyết phủ như này rất đẹp.

Tổng quãng đường di chuyển: 14.31 km

Thời gian di chuyển (không tính ăn trưa): 8:12 phút

Giờ xuất phát: 7:30

Giờ đến: 16:30

Chi tiết quãng đường từng chặng:

– Chhomrong – Lower Sinuwa: 3.45 km (Buổi sáng sẽ chủ yếu đi xuống dốc, sau đó các bạn sẽ gặp một chiếc cầu treo khá đẹp, và rồi lên dốc là đến lower sinuwa – Mất tầm 1:30 phút cho đoạn này)

– Lower Sinuwa – Upper Sinuwa: 1.28 km (Đoạn này ngắn nhưng khá dốc, mất khoảng 40 phút leo bộ và nghỉ)

– Upper Sinuwa – Bamboo: 3.45 km (Đoạn này cân bằng, lúc đầu leo lên, sau đó lại leo xuống nên mất tầm 1:40 phút là đến được Bamboo để ăn trưa rồi)

– Bamboo – Dovan: 2.32km (Đoạn này chủ yếu lên dốc nhưng không quá gắt nên cũng tương đối nhẹ nhàng)

– Dovan – Himalaya: 3.62km (Đoạn này mình nhớ có lên có xuống, nhưng thiên về lên dốc nhiều hơn, và đi trong sương mù trời, cũng không quá mệt so với những ngày trước đó)

Buổi sáng khi mới đi ra thì chủ yếu là xuốngdốc là chính. Hết con dốc sẽ là cây cầu treo khá đẹp và dài. Từ đo bạn phảitrèo dốc liên tục lên Lower Sinuwa rồi Upper Sinuwa rất mệt và tốn sức. Mìnhkhông đếm được biết bao nhiêu lần dừng lại thở và lấy hơi ở đây nữa. Cả nhóm rừngăn trưa ở bamboo rồi buổi chiều xuất phát đi tiếp Himalaya. Buổi chiều thì đoạnđi có nhẹ nhàng hơn đôi chút khi vừa có lên vừa có xuống. Tuy nhiên trời chiềunhiều sương mù và khá lạnh nên đi cũng mệt và ít cảm xúc hơn buổi sáng. Đến Himalaya cũng tầm 15:30 chiều khi toàn bộ đã bao phủ bởi một màn sương mù giầyđặc

Day4: 2 Dec 2018: Himalaya – Deurali – MBC – ABC (4130m)

Tổng quãng đường di chuyển: 9.84 km (Chủ yếu là di chuyển lên, nhiệt độ rất lạnh và độ cao trên 2900 nên mất sức khá nhanh, nên mặc 2 quần và 4 lớp áo cho đoạn này nếu như trời không có nắng để tránh lạnh)

Thời gian di chuyển (không tính ăn trưa): 6:29 phút

Giờ xuất phát: 7:15

Giờ đến: 15:41

Chi tiết quãng đường từng chặng:

– Duerali-MBC: 4.6km (Đi mất 1,5 tiếng)

– Himalaya – Duerali: 2.27km (Đi mất 2.5 tiếng)

– MBC- ABC: 2.97km (Đi mất 1.5 tiếng)

Điểm check-in tại Annapura Base Camp với backgroun là dãy Annapura huyền bí trên nền trời xanh thẳm

Đây là ngày mà nhìn quãng đường có vẻ như là ngắn nhất tuy nhiên cũng đặt ra nhất nhiều thử thách và lo lắng vì đây là đoạn đường từ độ cao 2900m lên 4130m, một trong những cung đường dễ gây sốc độ cao nhất. Đoạn này đi qua những vùng có tuyết rơi và băng giá rất đẹp, tuy nhiên cũng cực lạnh. Mình mặc tận 3 lớp áo, găng tay đẩy đủ đi leo dốc liên tục nhưng vẫn không cảm thấy nóng. Đặc biệt là đoạn từ MBC đến ABC thì siêu lạnh ở nhiệt độ 0 độ C, hít thở cực kì khó khăn, đi một chút thôi là đã phải dừng lại thở rồi. Mà thở thì khó chịu vì không khí quá lạnh :-ss. Thở qua lớp khăn thì lại thiếu không khí, nói chung là rất cực.

Buổi tối hôm đó nhiệt độ còn xuống thấp hơn nữacó lẽ tầm -3 độ C, không khí siêu lạnh, buốt đến tê tái tất cả những bộ phận cơ thể lộ ra bên ngoài. Tuy nhiên mình vẫn tranh thủ chạy ra ngoài chụp ảnh bầu trờiđầy sao trên dãy Himalaya huyền thoại. Một khung cảnh tuyệt đẹp có lẽ hiếm khiđược thấy trên đời.

Bầu trời đêm lạnh lẽo -3 độ C vào ngày 2/12/2018 cắt da cắt thịt nhưng lại trong vắt nên mình đã set máy ảnh và chụp được bầu trời đầy sao. Các bạn nên mang theo chân máy ảnh để chụp nhé. Loại nho nhỏ gấp gọn cũng ok 😀

Day 5: 3 Dec 2018: ABC – MBC – Duerali – Himalaya – Dovan – Bamboo(2505m)

Tổng quãng đường di chuyển: 14.32km

Thời gian di chuyển: 6:21 phút

Giờ xuất phát: 8:30

Giờ đến 16:30

Chi tiết quãng đường từng chặng như sau:

– ABC – MBC: 2.97 km

– MBC – Duerali: 4.6 km

– Duerali – Himalaya: 2.27 km

– Himalaya – Dovan: 3.62 km

– Dovan – Bamboo: 2.32 km

Trong đó đi xuống từ ABC đến Dovan mất khoảng 5:42 phút đi bộ (không tính thời gian nghỉ ăn trưa, chủ yếu là đi xuống nên cũng tương đối nhanh và không mệt lắm)

Buổi sáng hôm đó trời trong xanh và nắng rực rỡ, nên cả nhóm giành rất nhiều thời gian để chụp ảnh ở ABC, chụp cảnh bình minh trên núi, chụp bầu trời xanh ngắtm chụp trực thăng cứu hộ, chụp cỏ cây, chụp núi tuyết, chụp các con suối đóng băng, chụp mãi chụp mãi mà không chán. Đến tậngần 9h sáng cả nhóm mới check out để xuống núi. Đường xuống núi nhanh hơn do không phải leo dốc nữa mà chủ yếu đi xuống. Tuy nhiên vì trời quá đẹp, nắng, trời xanh nên đi giữa sườn dốc nối ABC và MBC cả nhóm liên tục ngoái đầu nhìn lạicác đỉnh núi tuyết phủ trắng để chụp hình làm dáng. Có lẽ đó là trong những thời khắc mà mình thấy cảnh vật đẹp nhất chuyến đi.

Bình minh hửng đỏ trên đỉnh Annapura

Day 6: 4 Dec 2018: Bamboo – Sinuwa – Chhomorong – Jhinu – Mosque or Motkyu – Nayapul by Zip – Pokhara by Zip

Tổng quãng đường di chuyển: 12.47km

Thời gian di chuyển: 5:25 phút

Giờ xuất phát: 7:35

Giờ đến Motkyu 15:00 (kết thúc trekking và đây là điểm có thể bắt xe Zip hoặc Bus về Pokhara)

Đến Pokhara: 18:30

Chi tiết khoảng cách từng đoạn như sau: (Tính toán và đi rất khẩn trương để đạt được mục tiêu về đến Pokhara trong ngày và đượcăn đồ ăn và tắm giặt bình thường )

 • Bamboo -> Upper Sinuwa: 3.45 (Mới sáng sớm ra bạn sẽ đạp mặt vào con dốc cao khủng khiếp chỉ có đi lên, mất tầm 25 phút lúc bắt đầu để leo lên con dốc này nhưng sau đó chủ yếu là đi xuống nên khánhanh – đi mất 1:20 phút)
 • Upper Sinuwa -> Lower Sinuwa: 1.28km (Chủyếu đi xuống nên mất tầm 20 phút cho đoạn này)
 • Lower Sinuwa -> Chhomorong: 3.45 km (Đoạnnày siêu dốc và siêu mệt, sau khi đi xuống 1 đoạn, qua cầu treo thì phải leolên những con dốc cao sml, cao không thấy ánh mặt trời luôn. Di chuyển mất tầm1:30 phút cho đoạn này trong đó là 15 phút đi xuống và 1:15 phút cho việc leolên)
 • Chhomorong -> Jhinu: 1km (Đoạn này chỉ cóxuống dốc nên đi không mệt, mất 1 tiếng)
 • Jhinu -> Mosque hay Motkyu (tên trên bản đồ trekking): 3.12km ( đi mất 1.5 tiếng) – Đường dễ đi chỉ có một số đoạn dốc và được đi qua cầu treo siêu dài và siêu cao với độ cao 200m so với mặt đất, đi rất yomost. Tuy nhiên đoạn này nếu không có Touguide hướng dẫn thì sẽ hơi khó để đi được đến Motkyu mà nhiều bạn sẽ đi đến Siwie theo biển chỉ dẫn. Nếu đi đến Siwei thì mất ít nhất 3 tiếng mới đến được điểm bắt xe. Sẽ lâu hơn rất nhiều.Do đó các bạn đi hãy bàn bạc kỹ với guide và porter ở điểm này để tiết kiệm thời gian nhé.
Cây cầu treo siêu dài và siêu cao Từ Jhinu đến Motkyu rất đẹp 😀
 • Motkyu => check-point Nayapul: 16km (Di chuyển bằng xe ô tô mất 1h40 phút xe Zip – Đường đèo, rất xấu và bụi, các bạn say xe hãy cảnh giác đoạn đường này, đi rất sóc, mệt và trao đảo, tuy nhiên dù sao cũng nhanh và đỡ mệt hơn đi bộ
 • Nayapul -> Pokhara: 42km ( Tiếp tục di chuyển bằng xe zip, di chuyển không hiểu sao nhanh hơn lúc đi, chắc do lái xe phóng bốc và cũng ít phương tiện hơn lúc đi, lái mất 1.5 tiếng – Đến khách sạnlà đúng 18:30) Kết thúc một ngày nỗ lực trong bão táp.

Buổi sáng ở Bamboo kế hoạch vẫn chỉ là đi đến Jhinu để nghỉ ngơi, nhưng do các thành viên trong đoàn đã quá ngán ngẩm với cảnh sống và ăn đồ ăn trên núi nên quyết định bàn bạc với tour guide cùng xem xét bản đồ để có thể đi nhanh hơn và tìm một con đường khách xuống núi.  Và khi đã có một mục tiêu rõ ràng cả nhóm đi như có doping, què quặt cũng chạy băng băng xuống núi, người đi chậm nhất hôm trước lại thành người dẫn đoàn :D. Sự nỗ lực của cả nhóm về thời gian di chuyển gây bất ngờ cho toàn bộ tourguide và porter khi biến điều Imposible thành có thể :D.

Rất cảm ơn các bạn đã đọc bài chia sẻ kinh nghiệm của happyroad.vn. Đây là bài viết tổng hợp về lịch trình chi tiết và tổng quát để các bạn có cái nhìn cơ bản nhất. Các bài viết tiếp theo mình sẽ đi sâu hơn vào chuẩn bị đồ cho chuyến đi. Các phương pháp mà nhóm mình đã áp dụng để giảm thiểu sốc độ cao (AMS) trên đường trekking như thế nào? Cùng like và chia sẻ bài viết của mình để cập nhật những thông tin mới nhất về hành trình nhé.

Bài viết được thực hiện bởi NamRiver – Co-fouder of Happyroad.vn. Các bạn có thể chia sẻ và trích dẫn thoải mái nhưng nhớ để link và nguồn từ happyroad.vn nhé các bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*