Chia sẻ “kinh nghiệm thực chiến” khi phỏng vấn visa du lịch Mỹ 2019

Kinh nghiệm Phỏng vấn visa Mỹ

=> Link giới thiệu tổng quát về xin visa của Đại sứ quán Mỹ
=> Link điền form DS160 Online của ĐSQ Mỹ
=> Link lên lịch cuộc hẹn Online của ĐSQ Mỹ
=> Hướng dẫn nộp tiền VISA và cách lên lịch cuộc hẹn Online với ĐSQ Mỹ
=> Hướng dẫn chi tiết và giải thích cách điền form VISA DS160 online
=>Hồ sơ cần chuẩn bị và kinh nghiệm phỏng vấn VISA Mỹ 2014

Trong bài viết chia sẻ kinh nghiệm dưới dây mà Happyroad cung cấp, chắc chắn phỏng vấn visa du lịch Mỹ sẽ không còn là vấn đề với bạn nữa, hãy cùng theo dõi nhé!

Visa – thị thực là gì? Tại sao phải xin visa?

Visa hay còn gọi là Thị thực/ Thị thực xuất nhập cảnh là loại giấy tờ để chứng minh nước cấp visa cho bạn cho phép bạn được xuất nhập cảnh ở quốc gia đó. Visa Mỹ là giấy tờ cốt lõi để bạn có thể nhập cảnh vào đất nước này một cách hợp pháp.
hai loại visa Mỹ dành cho công dân Việt Nam là “Visa định cư” dùng để nhập cảnh và định cư tại Mỹ vô thời hạn và “Visa không định cư” dùng để nhập cảnh Mỹ trong một khoảng thời gian cho phép như khi công tác, du lịch, làm việc tạm thời tại Mỹ,…
Về thủ tục xin cấp visa, tùy vào mỗi nước sẽ có quy định khác nhau, bạn có thể liên hệ với Đại sứ quán Mỹ để tìm hiểu chi tiết nếu muốn xin visa Mỹ.

Tại sao phỏng vấn visa du lịch Mỹ khi thì dễ, lúc lại khó?

Những vấn đề thường gặp trong phỏng vấn visa Mỹ

Có rất nhiều trường hợp xin visa Mỹ thành công và không quá khó khăn đối với công dân Việt Nam. Tuy nhiên, tại sao có nhiều trường hợp có lí do rất chính đáng nhưng vẫn không được cấp visa? Hãy xem xét một vài lí do hay gặp nhất dưới đây nhé:
– Khâu chuẩn bị hồ sơ: chưa rõ ràng, chính xác, trung thực
– Khâu chứng minh khả năng tài chính độc lập
– Khâu trả lời câu hỏi khi phỏng vấn: trả lời không khớp với thông tin khai trong hồ sơ.

160$ là khoản chi phí bạn sẽ phải bỏ ra để tham dự phỏng vấn visa để họ xử lí hồ sơ xin visa du lịch Mỹ của bạn. Do đây là khoản phí không hề thấp nên bạn cần chuẩn bị một cách thật kĩ lưỡng vì khi phỏng vấn thất bại, bạn sẽ không được hoàn lại số tiền đó. Và lưu ý giúp mình là xin visa Mỹ lần 2 sẽ khó khăn hơn lần 1 do sẽ phải chuẩn bị thêm một số tài liệu khác (Happyroad.vn sẽ nói ở bài viết sau nhé).

+ Nếu trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du lịch Mỹ, bạn sẽ phải chuẩn bị những giấy tờ sau:
– Hộ chiếu hợp lệ, còn hiệu lực ít nhất 6 tháng tính từ ngày rời khỏi Hoa Kỳ và còn ít nhất 1 trang trống
– Tất cả các hộ chiếu cũ (nếu có)
– 1 ảnh 5x5cm chụp trong vòng 6 tháng gần nhất
– Giấy xác nhận nộp tờ khai xin visa DS-160 (phải có mã vạch)
– Hợp đồng lao động / Quyết định tuyển dụng / Quyết định bổ nhiệm / Quyết định tăng lương
– Đơn xin nghỉ phép để đi du lịch
– Bảng lương 3 tháng gần nhất
– Chứng minh tài chính: Sổ tiết kiệm, Giấy tờ sở hữu nhà đất, ô tô, …
– Biên nhận thanh toán phí xử lý đơn xin visa 160 USD
– Thư hẹn phỏng vấn
– Lịch trình du lịch

Trong ba vấn đề thường gặp nhất khi phỏng vấn visa du lịch Mỹ ở trên, có lẽ vòng phỏng vấn sẽ trở nên căng thẳng với nhiều người bởi với những khâu khác, bạn có thể hoàn toàn chủ động khi chuẩn bị còn riêng với phỏng vấn thì bạn sẽ trở nên “bị động” một chút. Đặc biệt với các bạn chưa từng phỏng vấn visa Mỹ lần nào.

Kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ

Dưới đây Happyroad.vn sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm khi phỏng vấn visa mà có thể nhiều bạn sẽ chủ quan không để ý tới, hãy ghi lại nhé:
– Trang phục gọn gàng, lịch sự
– Đến đúng giờ hẹn phỏng vấn
– Xem xét lại hồ sơ
– Trả lời phỏng vấn ngắn gọn, đầy đủ, súc tích
– Thuyết phục viên chức phỏng vấn rằng bạn sẽ không có ý định ở lại Mỹ vĩnh viên bằng cách làm sáng tỏ về quan hệ của bạn với công việc hiện tại, gia đình hay những tài sản cố định có giá trị lớn.

Những câu hỏi phỏng vấn xin visa du lịch Mỹ và gợi ý trả lời

Dưới đây sẽ là một số tình huống bao gồm câu hỏi và câu trả lời gợi ý để các bạn tham khảo trước khi tham gia phỏng vấn visa Mỹ. Happyroad đã tập hợp qua các kinh nghiệm thực tế khi phỏng vấn nên các bạn theo dõi thật kĩ nhé!

Kinh nghiệm Phỏng vấn visa Mỹ

Một số câu hỏi thường gặp:

  • Tại sao bạn đến Mỹ?
  • Bạn đã từng đến Mỹ chưa?
  • Tại sao bạn muốn du lịch vào thời gian này?
  • Bạn sẽ làm gì ở Mỹ?
  • Bạn sẽ ở lại Mỹ trong bao lâu?
  • Bạn có người thân ở Mỹ không? Đó là ai?
  • Con trai/ con gái của bạn làm gì? Con trai/ con gái của bạn thu nhập là bao nhiêu?

Một số trường hợp rớt phỏng vấn visa Mỹ

(Chú thích : Tùy viên lãnh sự Mỹ (LSM) )
Trường hợp 1: A: là một người phụ nữ sinh năm 1951, trước đây đã từng làm công nhân, hiện tại không có lương, chỉ làm nội trợ, không có sổ tiết kiệm. Cô có con trai và con dâu định cư bên Mỹ và có ý định bay qua thăm các con.
LSM: Lương của bà là bao nhiêu?
A: hơn 500.000 VNĐ

Trường hợp 2: Trái với A, cô B là một người phụ nữ sở hữu 3 căn nhà, 1 ô tô, chủ doanh nghiệp. Cô được tư vấn bởi các tour rằng để xin được visa du lịch Mỹ, cô cần phải đi thật nhiều nước như Nhật, Hàn hoặc du lịch châu Âu bên cạnh việc chứng nhận công việc và tài sản càng nhiều càng tốt.
LSM: Bà đi Mỹ với mục đích gì?
B: Tôi đi du lịch kết hợp thăm em họ.
LSM: Bà định đi bao lâu?
B: Tôi đi du lịch theo tour 3 tuần và thăm em 1 tuần
LSM: Trong tháng 2 bà đã đi rất nhiều nước châu Âu, Nhật, Hàn Quốc, … Bà đi nhiều như vậy, thời gian đâu để làm việc?
B: Năm sau tôi rất bận, năm nay tôi rảnh nên tranh thủ đi du lịch
LSM: Xin lỗi, rất tiếc phải từ chối bà

Trường hợp 3: Anh C, độc thân, đã từng đi Châu Âu và Trung Quốc. Anh đã tự khai và nộp hồ sơ. Tuy nhiên khi được hỏi về mục đích chuyến đi là gì, anh trả lời là đi thăm cháu trong khi anh khai địa chỉ người liên hệ là bạn, do dó anh bị đánh trượt visa.

Trường hợp 4: Cô D, chủ doanh nghiệp, có con đi du học tại Mỹ, hồ sơ rõ ràng, khi khai báo thông tin rất trôi chảy, thuyết phục. Cô có mong muốn xin visa du lịch Mỹ để thăm con đang du học. Tuy nhiên, khi tùy viên lãnh sự Mỹ hỏi thêm chi tiết về du học sinh đang học ở Mỹ thì thấy má số ghi danh nhập học lúc trước của em không phù hợp với mã số của trường mà phụ huynh khai. Lí do là bởi học sinh này vừa chuyển qua trường khác và hệ thống trước chưa cập nhật kịp.
Cách giải quyết: Yêu cầu trường gửi thư xác minh và xin phỏng vấn lại.

Trường hợp 5: Là trường hợp xảy ra khá nhiều và cũng là bài học cho các bạn khác trong lần phỏng vấn sắp tới. Đó là do thiếu kinh nghiệm phỏng vấn dẫn đến tình trạng ấp úng khi trả lời khiến cho bên phỏng vấn nghi ngờ lí do bạn du lịch đến Mỹ. Có rất nhiều trường hợp xin visa du học Mỹ, có giấy xác nhận của trường nhưng vẫn trượt phỏng vấn visa.

Cách giải quyết là hãy luyện tập ở nhà trước, tránh trả lời quá lan man, thay vào đó, trả lời đầy đủ và đi thẳng vào chủ đề. Một số mẹo nhỏ để tăng khả năng đậu visa du lịch Mỹ cho bạn là hãy nhìn thẳng vào mắt của người phỏng vấn bạn, hãy thể hiện sự tự tin, dứt khoát của bạn, trả lời chậm rãi, đầy đủ.

Trường hợp 6: Anh D là chủ sở hữu doanh nghiệp trong nước, đã từng đi đến các quốc gia như Campuchia, Malaysia, Thái Lan, Singapore … Anh có mong muốn đi du lịch Mỹ nhưng vẫn không được cấp visa. Lí do là bởi các quốc gia anh từng đi đều thuộc diện công dân Việt Nam không cần cấp visa vẫn có thể đi được nên trong hồ sơ xin visa, hộ chiếu của anh vẫn được xếp tương đương với “hộ chiếu trắng” (chưa từng ra nước ngoài, hoặc mới chỉ đi những tour trong nước)

Với những chia sẻ trên đây, Happyroad.vn thật sự mong muốn bạn có thể xin visa du lịch Mỹ thành công. Hãy theo dõi các bài viết mới nhất của chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhé!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*