7 mẹo đặt phòng ưng ý trên Airbnb cho người lần đầu sử dụng

Ứng dụng Airbnb ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới, nó cung cấp cho người dùng nhiều lựa chọn hơn các khách sạn thông thường. Tuy nhiên, việc đặt phòng online nói chung và qua Airbnb nói riêng vẫn không đảm bảo được cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất. Có rất nhiều lí do để bạn book phải một căn phòng không ưng ý, tuy nhiên, lí do chiếm nhiều nhất vẫn là các bạn vẫn chưa biết đến các mẹo dưới đây để tối ưu hóa việc đặt phòng. “Làm thế nào để có thể chọn một căn phòng thật sự tốt trên Airbnb mà không mất quá nhiều thời gian?” Hãy cùng happyroad theo dõi xem đó là những mẹo gì nhé! Rất nhiều người đã áp dụng và thành công rồi đấy!

1. Tìm kiếm phòng trên Airbnb theo yêu cầu cụ thể

Một trong những yêu cầu đầu tiên, cơ bản nhất trong việc tìm kiếm một căn hộ đấy là biết chính xác những gì mình cần. Bạn có thể search những từ khóa như “Entire Home” (Thuê cả căn), “Private Room” (Thuê phòng riêng), và “Shared Room” (Dùng chung phòng) … Thông thường thì mọi người sẽ có xu hướng  thuê cả một không gian lớn để ở, tuy nhiên, nếu bạn đang không có nguồn tài chính dư dả cho lắm, thì “Private Room” và “Shared Room” chính là lựa chọn tốt nhất để tiết kiệm tiền, điều này đặc biệt đúng khi du lịch đến các thành phố lớn.

Bạn cũng có thể sử dụng công cụ Lọc khi tìm kiếm phòng trên Airbnb, để thu hẹp lại danh sách lựa chọn hiện ra trong kết quả tìm kiếm, sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Trong suốt chuyến road trip ở Balkan, tụi mình cũng lọc các phòng theo các tiện ích đi kèm như: chỗ đỗ xe miễn phí, wifi miễn phí, bếp trang bị đủ dụng cụ nấu nướng, máy giặt … . Lí do là bởi vì tụi mình phải giặt ủi đồ ít nhất 1 lần một tuần, có một chiếc xe đi thuê và muốn nấu ăn tại nhà để tiết kiệm tiền. Sau bước này, máy chủ sẽ lọc kết quả cho mình và chúng mình nhanh chóng tìm và đặt được chính xác căn phòng mình mong muốn trên Airbnb.

TIP: Nếu bạn đang tìm kiếm chỗ ở ở nước ngoài, bạn có thể lọc theo ngôn ngữ của đất nước đấy, ví dụ như Tiếng Anh. Tuy nhiên, hệ thống nhắn tin trên Website Airbnb Ứng dụng Airbnb trên điện thoại đều được trang bị Google Translate (Google Dịch), thế nên việc nhắn tin qua lại bằng hai ngôn ngữ khác nhau vẫn đảm bảo được sự rõ ràng mà đơn giản.

Tìm kiếm căn phòng ưng ý bằng cách lọc theo các tiện ích

2. Xem ảnh phòng thật kĩ trước khi đặt phòng trên Airbnb

Tụi mình xem ảnh phòng được tải lên bởi chủ nhà và các vị khách một cách rất kĩ lưỡng. Điều này giúp tránh được những tình huống như khi đến thì phòng không giống như trong quảng cáo. Thậm chí ngay cả khi có một danh sách các phòng trên Airbnb vừa với túi tiền, ở vị trí tốt và có cảnh quan xung quanh đẹp mắt, thì nếu như chủ nhà cung cấp hai bức ảnh chụp bên trong nhà bị làm mờ thôi, thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo chúng mình phải quan sát kĩ hơn.

Ảnh chụp phòng cần phải rõ ràng và qua đó, chúng ta phải quan sát được toàn bộ căn phòng và cách bố trí của căn phòng đó. Sẽ có một danh sách các tấm ảnh chụp từ nhiều góc khác nhau từ phòng khách, nhà bếp, phòng tắm, phòng ngủ, bạn xem kĩ chúng và nếu thấy ổn, không thấy dấu hiệu che dấu gì thì căn phòng đó có thể thích hợp với bạn.

TIP: Cần biết chính xác mình muốn một căn phòng như thế nào, đừng dễ dãi đặt phòng khi chỉ mới xem qua một phần của căn nhà đó.

3. Tìm kiếm và xem xét vị trí của căn phòng trên Airbnb

Đặc biệt khi thăm một thành phố hay một thị trấn nào lần đầu tiên, vị trí của khách sạn/ căn hộ/ nhà ở cũng rất quan trọng. Airbnb sẽ cho chúng ta biết vị trí tương đối của nơi đấy, trong bán kính của tầm 2-3 khu nhà. Bạn cũng có thể dùng công cụ lọc để tìm kiếm khu vực lân cận nếu bạn biết bạn đang ở nơi nào của thành phố ấy.

Để có thể thoải mái hơn, bọn mình thường sử dụng địa chỉ của căn nhà, sau đó tìm kiếm cơ bản một lượt bằng bản đồ trên website ví dụ như sẽ mất bao lâu để đi bộ hay lái xe đến các điểm thăm quan, siêu thị, chỗ đỗ xe, cửa hàng tiện lợi … . Khoảng cách có thể không quá xa nhưng nếu mà cứ mỗi lần bạn muốn ra khỏi nhà để mua đồ là lại phải đi 2-3 km thì khả năng là sẽ khá bất tiện đấy.

TIP: Bọn mình thường nấu bữa sáng và bữa tối để giảm chi phí khi đi du lịch, nên cả hai cũng thường tìm kiếm siêu thị, hay chợ quanh đấy. Thông thường thì trong thành phố, mạng lưới đỗ xe khá phức tạp, việc tìm kiếm một cửa hàng tiện lợi gần chỗ ở sẽ là một lợi thế lớn, kể cả khi bạn có xe đi chăng nữa.

Mẹo đặt phòng ưng ý trên Airbnb

4. Xem qua mô tả, tiện nghi và quy định của phòng trên Airbnb

Mỗi căn nhà thì sẽ đều có danh sách chi tiết các tiện nghi được cung cấp, một bản mô tả ngắn gọn, súc tích, vị trí và nhận xét của các vị khách đi trước. Đầu tiên hãy xem bản mô tả được cung cấp bởi chủ nhà. Mô tả càng chi tiết, có thể bao gồm gợi ý ăn gì, xem gì ở khu vực xung quanh, cũng là một dấu hiệu tốt về một chủ nhà có tâm, biết chăm sóc khách hàng.

Sau đó, hãy đọc về những thứ mà căn hộ cung cấp. Nếu bạn là một người nghiện uống café như mình, bạn có thể nhìn xem nơi đấy có máy pha café không. Chắc chắn bạn sẽ không muốn thấy mình ngay trong buổi sáng đầu tiên ở căn Airbnb, đã phải đi ra ngoài chỉ để uống một tách café đâu nhỉ.

Nhớ lại lúc còn ở Croatia, tụi mình đã không để ý đến dòng chữ “phải trả thêm 5 để thuê một tấm ga trải giường” mặc dù nó được ghi rất rõ ràng trong bản mô tả (một loại chi phí phát sinh kì lạ nhất mà tụi mình từng nghe đến, trong khi nó đáng ra là điều bắt buộc có ngay từ đầu khi thuê phòng). Và tất nhiên, cả hai đã học được một bài học nhớ đời.

TIP: Chắc chắn ghi lại về chính sách hủy phòng trên Airbnb, nó sẽ xuất hiện ở bản mô tả. Airbnb sẽ cung cấp cho bạn 5 cấp độ của chính sách hủy phòng: từ 24 giờ trước khi checkin (rất thoải mái cho khách) đến hủy trước 30 ngày (cần có sự chắc chắn khi đặt phòng loại này). Việc kiểm tra những con số như tiền Refund – “Bạn sẽ được trả lại bao nhiêu tiền nếu hủy phòng” sẽ rất quan trọng, nhất là trong trường hợp bạn phải thay đổi kế hoạch ở phút chót.

Xem kĩ phòng trước khi đặt trên Airbnb

5. Đọc Review của các khách đi trước trên Airbnb… Thật đấy!

Nhận xét của các vị khách đi trước thật sự là phần quan trọng nhất khi xem xét đặt phòng và những người lần đầu tập tành đặt phòng online như chúng ta cần phải bám sát vào nó. Chắc chắn chẳng có một chủ nhà nào lại từ chối việc làm bóng bẩy thêm cho căn hộ của mình, bao gồm việc che giấu đi những điểm hạn chế trong bản mô tả (Description). Do đó chúng ta cần phải đọc review của người đi trước để biết thêm về những điểm chưa được của căn phòng đó, dù là nhỏ nhất.

Một số những lời phàn nàn mà bạn cần phải cân nhắc thật kĩ như là về dòng nước chảy nhanh hay chậm, nhà khó tìm hay dễ tìm, hay từ đấy đến trung tâm thành phố có phức tạp hay không, … .

Một mẹo khác đó là dù không quy định một căn phòng/ căn nhà phải có bao nhiêu review từ khách mới là một căn phòng tốt, nhưng chắc chắn một căn phòng mà chỉ có một vài vị khách review thì bọn mình cũng không đánh cược số tiền của bọn mình vào đấy.

Khi một căn hộ được nhiều khách review tốt thì rất có thể đó là nơi bạn cần đặt.

TIP: Chúng ta thường có xu hướng quan tâm đặc biệt đến những thứ ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân. Vì bọn mình làm việc chủ yếu với tư cách một blogger, làm việc trên website rất nhiều trong suốt 2 tháng road trip ở Balkan vào năm 2016, nên một mạng lưới wifi ổn định, nhanh nhạy là yếu tố vô cùng quan trọng. Do đó, khi đọc review, chúng mình sẽ lướt, đọc qua từng cái một, đặc biệt lưu ý nếu có ai đó review tốt hoặc xấu về tốc độ của wifi.

Đọc review của các vị khách trước đây trên Airbnb

6. Liên lạc với chủ nhà trên Airbnb

Nếu bạn có bất kì một câu hỏi nào, hoặc muốn làm rõ một số thứ về những trang thiết bị có trong phòng, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chủ nhà qua website của Airbnb trước khi đặt phòng. Tụi mình phát hiện ra tốc độ phản hồi của chủ nhà cũng tỉ lệ thuận với việc chủ nhà ấy sống có tổ chức như thế nào. Nếu tin nhắn của bạn không nhận được phản hồi trong vài ngày, đó chắc chắn không phải là một dấu hiệu tốt. Phần lớn những chủ nhà tốt bụng, tử tế mà tụi mình gặp đều phản hồi trong vòng 24 giờ, đôi khi chỉ trong 1 giờ đồng hồ.

Khi bạn đang trong quá trình đặt phòng trên Airbnb, cũng hãy chắc chắn là đã viết một vài lời đến họ, giới thiệu bạn là ai và giải thích tại sao bạn lại muốn ghé thăm khu vực đấy và bạn dự định làm gì. Cởi mở và thân thiện với chủ nhà sẽ luôn tạo được sự thiện cảm và khiến chủ nhà tin rằng bạn là một vị khách tử tế.

TIP: Đa số các host ở trên Airbnbđều đặt thời gian check-in cố định, cũng giống như các khách sạn, dù họ có phần chắc chắn về thời gian ấy hơn. Tuy nhiên, nếu bạn cần check-in sớm, việc liên lạc với chủ nhà và hỏi về chuyện đấy sớm sẽ tốt hơn rất nhiều. Thông thường thì nếu mà căn hộ đấy không có ai ở từ đêm hôm trước, thì bạn có thể thu xếp với chủ nhà để check-in sớm hơn.

7. Hãy là một vị khách lịch sự

Khi bạn check-in và gặp chủ nhà qua Airbnb, hãy đảm bảo là mình biết chắc và hiểu rõ quy định của ngôi nhà. Cũng chắc chắn rằng bạn biết phải thu xếp đồ đạc như thế nào khi rời đi. Ví dụ như: Bạn có phải để chìa khóa ở căn hộ, hay có phải thông báo trước thời gian ra ngoài của bạn với chủ nhà hay không? Bạn có cần phải đổ rác không hay đấy là trách nhiệm của chủ nhà?… .

Một vị khách tốt chắc chắn là một vị khách sẽ để căn hộ hay căn phòng của mình trong tình trạng tốt như khi mới đến. Hãy rửa bát và dọn dẹp thường xuyên. Bạn đừng nghĩ hệ thống Airbnb chỉ cho phép khách nhận xét về chủ nhà và căn hộ, mà nó còn cho phép điều ngược lại – chủ nhà review về khách. Nếu bạn ra đi và để lại căn hộ trong một mớ rác bừa bãi, lộn xộn hay không tuân thủ theo quy định của nhà, thì bạn sẽ nhận một vote xấu từ chủ nhà – một thứ mà các chủ nhà sau này có thể sẽ lưu tâm khi cho bạn thuê phòng. Thậm chí chỉ cần 1 review xấu từ chủ nhà, sau này bạn có thể sẽ gặp khó khăn để được chủ nhà lần tới chấp nhận cho ở. Vì vậy hãy khôn ngoan và là một vị khách tốt.

TIP: Nếu có bất kì vấn đề gì lớn về căn phòng/ căn hộ hay căn nhà mà bạn thuê, ví dụ như những tấm ảnh khác với đời thật, vị trí sai hay những vấn đề mập mờ trong khi thuê nhà, hãy liên lạc ngay lập tức với dịch vụ chăm sóc khách hàng của Airbnb. Airbnb sẽ rút lại số tiền mà bạn trả cho chủ nhà trong 24 giờ sau khi check in. Do đó nếu bạn gặp phải những vấn đề này và kịp thời thông báo lại trong vòng 24 giờ đầu, khả năng bạn lấy lại được tiền sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Nếu lần tới các bạn có ý định sử dụng ứng dụng Airbnb cực kì hữu ích này, hãy đăng kí theo đường link Happyroad cung cấp dưới đây để được GIẢM ĐẾN $47 trong lần đặt phòng tiếp theo nhé!

LINK ĐẶT PHÒNG KHUYẾN MÃI ĐẾN $47 TRÊN AIRBNB

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp những mẹo hữu ích để các bạn có thể dễ dàng áp dụng và đặt phòng được thuận tiện hơn. Happyroad.vn chúc các bạn có một chuyến roadtrip thật vui vẻ và ý nghĩa bên canh người thân và gia đình. Đừng quên theo dõi và ủng hộ bọn mình trên website và fanpage để cập nhật thêm những thông tin mới nhất về road trip và du lịch nhé!

Bài viết thuộc bản quyền của Happyroad.vn, bên khác vui lòng không copy khi chưa có sự đồng ý.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*