Hướng dẫn thuê xe tự lái khi đi road trip châu Âu – Thuê xe ở Ý

Có nhiều người nói rằng, bên châu Âu, người dân thường di chuyển chủ yếu bằng các phương tiện công cộng vừa tiết kiệm mà lại nhiều lựa chọn, không nhiều người nghĩ rằng sẽ thuê ô tô tự lái đi du lịch châu Âu. Tuy nhiên, với những ai thích khám phá ngóc ngách của các thành phố thì nhiều khi phương tiện công cộng lại thành ra bất tiện vì có những lúc sẽ buộc phải đi bộ từ ga/ bến xe thêm một đoạn dài nữa.

Lấy ví dụ như Tuscany, là một vùng quê ở nước Ý, một vùng quê tuyệt đẹp với con đường trải cây xanh, cánh đồng bát ngát và các trang trại, tuy nhiên các phương tiện công cộng đến đây lại khá hạn chế, việc thuê một chiếc xe tự lái là lựa chọn thích hợp nhất.

Để tránh phải mất thời gian đi bộ nhiều, có thể vừa lái xe vừa ngắm cảnh, đến bất cứ địa điểm nào mình muốn, linh hoạt theo lịch trình của riêng mình, thì cực kì khuyến khích bạn thuê xe tự lái đi road trip châu Âu một lần để trải nghiệm được nhiều hơn.

Bài viết này mình muốn chia sẻ kinh nghiệm đúc kết được về trải nghiệm thuê ô tô tự lái ở châu Âu, chi tiết hơn là thuê xe ở Ý. Nếu bạn đang tìm hiểu về việc thuê xe đi road trip châu Âu thì bài viết này vẫn có nhiều thông tin hữu ích.

Các thứ cần chuẩn bị trước khi thuê xe ở Ý

Bằng lái xe Quốc tế và Hộ chiếu

Việc cơ bản đầu tiên đó là bạn cần phải có bằng lái xe hợp pháp. Nhìn chung, bằng lái hiện tại của Việt Nam đã có song ngữ Anh – Việt, có thể chấp nhận được tại một số nước nhưng để chắc chắn, bạn nên chuẩn bị cả bằng lái xe quốc tế IDP (International Driving Liscene) của Tổng cục Đường bộ Việt Nam và cho chắc ăn thêm thì lấy luôn bản dịch của IAA – International Automobile Association nữa.

Tất nhiên là vẫn phải chuẩn bị giấy tờ gốc và các giấy tờ liên quan như hộ chiếu đi kèm, phòng trường hợp được “hỏi thăm”.

Tóm lại là phải có Bằng lái gốc và Hộ chiếu.

Thẻ tín dụng

Cái này là để bạn làm việc với bên cho thuê xe, gần đến 90% các hãng cho thuê đều yêu cầu bạn có thẻ tín dụng để bạn thanh toán tiền trước, giữ một khoản đảm bảo trong thời hạn bạn thuê xe.

Các website cho thuê xe ở Ý

Mình khuyên các bạn nên đặt trước xe từ khi ở Việt Nam đi, giống như khi book khách sạn online ấy. Khi mà còn thư thái và đủ thời gian chọn lựa, nhấc lên đặt xuống với tham khảo ý kiến của mọi người thì nên chuẩn bị trước, mới tìm được xe tốt để đi. Nếu để đến tận nơi rồi mới tính nước thuê thì sẽ gặp phải rủi ro vớ phải cái xe vừa bé vừa đắt, lại thêm thủ tục với điều khoản là hơi mệt đấy.

Nếu như đã từng tìm hiểu về các hãng xe cho thuê ở châu Âu thì chắc các bạn cũng biết đến những hãng như Avis, Car Rental, Herzt, AutoEurope, Thrifty, Dollar, Budget, National, Alamo … cùng các hãng website trung gian như Rentalcars, Expedia… Việc bạn cần làm là lên website của họ và các trung gian (nếu có thể) và so sánh giá, cái nào okie hơn thì ta vợt. ^^

Các bước đặt thuê xe online ở Ý

Bước 1: Tìm kiếm xe

Ví dụ bạn muốn thuê xe ở Ý và tìm hiểu qua website của bên Rental Car, bạn sẽ vào để điền thông tin về chuyến đi của bạn:

 • Địa điểm nhận (Thường là sân bay/ thành phố)
 • Ngày nhận – ngày trả

Sau đó ấn Search nó sẽ có một list các địa điểm nhận xe

Bạn nhận xe chỗ nào thì ấn vào nút [Show… cars] đó, nó sẽ có một list các loại xe, giá và các thông số khác về xe như có bao nhiêu chỗ ngồi,…

Bước 2: So sánh giá trên website của các hãng cho thuê

Bạn tham khảo các website của hãng cho thuê khác và tiếp tục điền các thông tin tương tự, sau đó so sánh giá giữa các bên (nhớ chú ý đến điều kiện thuê và bảo hiểm). Có thể sẽ có lựa chọn tốt hơn, hoặc không.

Bước 3: Các điều khoản bạn cần nắm rõ trước khi thuê xe

Bước 4: Đặt xe

Đọc xong các điều khoản, nắm rõ chúng và tiến hành đặt xe bằng thanh toán trước. Bên kia sẽ gửi qua mail file xác nhận, thế là xong.

Các phụ phí khi thuê xe ở Ý

Nhiều bạn có thể chưa biết, nhưng các hãng cho thuê xe khá thích thêm vài phần phụ phí trước khi cho bạn thuê xe, điều quan trọng ở đây là bạn phải biết chính xác về chúng trước khi đặt.

Một số loại phụ phí bao gồm:

 • Trả xe ở một nước khác (Max $200- $300)
 • Dưới 25 tuổi
 • Có hơn 1 người lái
 • Thuế (10-30% giá)
 • Bảo hiểm ($15-25/ ngày)
 • Đề phòng trộm cắp – Theft protection ($10-30/ ngày)
 • City parking ($20-40/ngày)

Thủ tục khi nhận xe tại hãng cho thuê xe ở Ý

Các giấy tờ cần chuẩn bị

 • Hộ chiếu của người thuê/ đặt xe
 • Bằng lái xe quốc tế
 • Xác nhận đặt xe ( Booking Confirmation mà họ gửi qua mail đó)
 • Thẻ tín dụng

Sau khi nhận giấy tờ, họ sẽ hỏi bạn và tư vấn xem có nên mua bảo hiểm cho xe không, có đăng kí thêm người lái phụ không (nếu có thì sẽ phải thêm bằng lái, hộ chiếu… và thêm một mức phí theo ngày nữa)

Hoàn tất thủ tục, bạn sẽ nhận được toàn bộ thông tin, hợp đồng và nơi bạn nhận xe. Sau đó cứ theo lịch mà đến lấy xe, nhớ giữ kĩ giấy tờ, mất là mệt lắm đấy.

Bao nhiêu tuổi thì được thuê xe ở Ý?

 • Tuổi hợp pháp để lái xe ở Ý là 18 tuổi, nhưng bạn phải có bằng lái xe ít nhất 1 năm. Phần lớn các hãng cho thuê xe sẽ charge thêm ít phí nếu bạn là người lái và bạn dưới 25 tuổi.
 • Tất nhiên cũng có độ tuổi giới hạn để thuê xe, đối với các công ty bảo hiểm thông thường sẽ là 70-75 tuổi.

Những điều luật khách du lịch cần biết trước khi thuê xe ở Ý

 • Không lái xe vào các khu vực có ghi Zona Traffico Limitato (ZTL) hoặc Area Pedonale hoặc giới hạn phương tiện (limited traffic) hoặc khu vực dành cho người đi bộ (pedestrian zones). Chắc chắn sẽ có camera để chụp ảnh tấm bằng lái trước khi bắt đầu dùng xe và bạn sẽ nhận 1 khoản tiền phạt qua mail hoặc qua công ty cho thuê nếu cố tình/ vô tình đi vào những khu vực này.
 • Tốc độ lái xe tối đa trên cao tốc là 130km/h.
 • Một số đoạn cua hoặc trong thị trấn sẽ là max 60km/h.
 • Nếu từng tham gia giao thông ở Ý, bạn sẽ thấy nhiều người Ý lái xe rất nhanh, xe nhỏ mà cứ lượn như chuồn chuồn. Nhưng mà đừng có bắt chước, bạn đang là khách nước ngoài đó. ^^ Điều đấy là không nên.

Thuê xe ở Ý – các chi phí khác

Phí toll ở Ý khá cao

Nếu bạn muốn đi vào đường cao tốc thì cứ xác định là sẽ phải trả kha khá. Ví dụ đi từ Bolzano đến Milan có thể đánh phí đến 30E. Nhớ mang theo tiền mặt theo vì không phải tất cả các toll đều chấp nhận thanh toán bằng credit card.

Nhiên liệu ở châu Âu thì đắt hơn ở Mỹ

Đầu tiên khi nhìn số có thể bạn sẽ nghĩ là giá sẽ rẻ hơn so với Mỹ nhưng mà hãy nhớ là giá ở châu Âu là sẽ tính theo mỗi lít, không phải mỗi Galon như ở Mỹ (1 Gallon = 3,78 Lít). Nếu bạn muốn rẻ hơn thì có thể thuê xe chạy bằng diesel thay vì petrol, sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều.

Khi nhận xe cần lưu ý những gì?

 • Xăng đã đầy chưa
 • Xe có vết xước hay móp méo gì không, nội thất… có đúng như thông tin trên giấy tờ không. Và nếu có phải làm việc với nhân viên. Cẩn thận là trên hết nhé.
 • Nếu chưa quen xe bạn có thể nhờ nhân viên họ hướng dẫn và lưu ý những gì khi vận hành xe.

Khi trả xe cần phải làm gì?

 • Quy trình không quá phức tạp, nhân viên họ sẽ đến kiểm tra một lượt từ trong ra ngoài. Nếu ổn thì họ sẽ để bạn ký vào xác nhận biên bản trả xe, tiền cọc sau đó sẽ được hoàn lại.
 • Đặc biệt đối với các gia đình có trẻ em, nên dọn dẹp xe một chút, không nên để bẩn vì mình biết có trường hợp công ty cho thuê tính thêm phí dọn xe rồi đấy.
 • Kiểm tra giấy tờ đã lấy hết khỏi xe chưa
 • Nếu bạn thuê xe khi đầy bình, thì hãy trả xe khi đầy bình hoặc sẽ phải thanh toán thêm.

Tuscany – cung đường đẹp nhất Ý

Tuscany chắc chắn là vùng đất đẹp nhất nước Ý. Tuscany được mệnh danh là “trái tim của nước Ý”, vùng đất này thu hút các vị khách du lịch đến từ khắp nơi trên thế giới hàng năm đến và khám phá lễ hội ẩm thực, âm nhạc đặc sắc hoặc chỉ để dạo qua các thị trấn cổ yên bình, ngắm nhìn sự chuyển màu của các cây lá tại đây.

Bạn có thể bắt đầu hành trình của bạn ở Florence, dành 2-3 ngày tại đây để tận hưởng thành phố xinh đẹp này, sau đó di chuyển đến Pisa và thăm tòa tháp nổi tiếng của nó là Lucca và San Gimignano. Tiếp đến hãy dành hai ngày tại Siena và khám phá Bagnoregio  – viên ngọc ẩn giấu tuyệt đẹp của châu Âu. Nghỉ ngơi vài ngày tại Đảo Elba và cuối cùng bạn có thể thưởng thức cả ánh nắng tại Tuscany trong 1-2 ngày nữa nếu muốn

 • Xuất phát: Florence
 • Điểm dừng: Elba
 • Chiều dài: 460km
 • Thời gian: 1 tuần

Bạn có thể tham khảo thêm một số cung đường tuyệt đẹp cho chuyến road trip châu Âu sắp tới tại đây

>> Điểm danh 10 cung đường đẹp nhất Châu Âu

Những lưu ý khi lái xe ở Ý và châu Âu nói chung

 • Đảm bảo an toàn khi lái xe: Thắt dây an toàn, tốc độ cho phép, tuân thủ biển chỉ dẫn.
 • Tôn trọng người đi bộ: Vạch ưu tiên người đi bộ, ý thức đi chậm lại ở những nơi đông dân cư
 • Quan sát và điều chỉnh tốc độ phù hợp: Ví dụ từ đường không ưu tiên ra đường ưu tiên, nếu dừng, phải dừng hẳn để quan sát, không đi kiểu dò đường, liếc ngang dọc xem xe cộ rất nguy hiểm.
 • Không đổi hướng đột ngột, nếu lỡ đi quá thì tiếp tục đi và làm đúng luật, GG maps sẽ chỉ cho bạn cách quay lại. Thế nên đi trên cao tốc thì chú ý hơn, vì “sai một ly đi mười dặm” đấy.
 • Hạn chế bấm còi.
 • Tìm chỗ đổ xăng thích hợp trên đường. Mình dùng ứng dụng GasBuddy để tìm, rất tốt, rất tiết kiệm.

Happyroad mong rằng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin thật sự hữu ích cho chuyến đi road trip đến châu Âu sắp tới của mình. Chúc các bạn có một chuyến phiêu lưu mùa đông thật thú vị và an toàn nhé! Cũng đừng quên theo dõi và ủng hộ bọn mình qua fanpage và website để cập nhất những thông tin mới nhất về road trip nhé!

Bài viết thuộc bản quyền của Happyroad.vn. Bên khác vui lòng không copy khi chưa được sự cho phép.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*