Những điều NÊN và KHÔNG NÊN khi đi road trip Mỹ (Phần 1)

Một chuyến Road trip vòng quanh nước Mỹ có lẽ là giấc mơ không chỉ của hàng trăm ngàn người trẻ tuổi ở Mỹ, mà còn là của hàng triệu người ở nhiều độ tuổi khác nhau, đến từ khắp nơi trên thế giới. Năm 2011, mình và chị gái cuối cùng cũng biến được giấc mơ từ thuở bé ấy thành hiện thực, chuyến hành trình kéo dài 6500 dặm từ Ohio đến Las Vegas và ngược lại. Trong suốt chuyến đi, bọn mình không những được chiêm ngưỡng nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn mà còn đúc kết được rất nhiều điều hữu ích cho những chuyến đi sau này nữa.

Nếu bạn đang cân nhắc một chuyến road trip đến Mỹ trong tương lai, mong rằng bài viết về những điều NÊN và KHÔNG nên khi đi road trip Mỹ sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin thật sự hữu ích.

Lên kế hoạch đi road trip

Khi nhắc đến road trip, nhiều người sẽ mơ về một chuyến đi chỉ là “Xách ba-lô lên và đi” – nghĩa là mang một vài thứ đồ đơn giản, thiết yếu nhất, sau đó để hết vào cốp xe, và cứ thế lên đường thôi. Nhưng sự thật thì hoàn toàn trái ngược, đặc biệt là đối với những bạn lần đầu đi road trip đến Mỹ, thì việc chuẩn bị kĩ lưỡng và chu đáo kể cả những chi tiết nhỏ nhặt nhất sẽ đảm bảo bạn có một chuyến đi thành công và “miễn nhiễm khỏi stress” đấy!

NÊN lên hành trình tổng quát. Ý mình không phải là bạn lên một bản kế hoạch chi tiết và phải theo sát nó từng chút một cách cứng nhắc, đó chắc chắn không phải là ý nghĩa của road trip rồi. Nhưng bạn nên vạch ra kế hoạch là ngày hôm ấy bạn sẽ đi những điểm chính nào, chắc chắn sẽ giúp ích hơn rất nhiều. Cũng nên tham khảo ý kiến của các bạn đi trước xem trên đường đi có địa điểm nào thú vị khác không, hoặc tự hỏi rằng mình có đặc biệt thích một chỗ nào đó hay không. Điều này không chỉ giúp bạn tính toán được phải dành bao nhiêu thời gian, mà theo đó còn cả chi phí cho mỗi điểm nữa.

KHÔNG NÊN tuân theo lịch trình một cách cứng nhắc. Lên kế hoạch quá chi tiết đôi khi sẽ khiến bạn không thể có những điểm dừng ngẫu hứng, những công viên hay những cửa hàng bán đồ lưu niệm của người bản địa mà bạn thấy trên đường đi, mà phần lớn trong số chúng khá thú vị và ít người biết tới. Lời khuyên là, dù bạn có theo hành trình nào đi chăng nữa, thì cũng hãy đảm bảo một vài yếu tố linh động trong đó nữa nhé, biết đâu chuyến đi sẽ còn trở nên ý nghĩa hơn thì sao.

NÊN đầu tư một chiếc bản đồ. Mình không chỉ nói đến Google maps hay ứng dụng MapQuest trên chiếc iPhone của bạn, mà mình đang nói đến một tấm bản đồ giấy, có thể gấp gọn lại được đó. Mặc dù ở Mỹ, kết nối mạng khá tốt, nhưng đôi khi bạn vẫn có thể thấy bản thân đang ở những địa điểm không bắt được tín hiệu. Trong trường hợp này, bạn sẽ nhận ra việc mình đã từng cẩn thận đầu tư những tấm bản đồ giấy là quyết định vô cùng sáng suốt đấy. Mình và chị gái thì mang tập bản đồ Rand McNally, nó bao gồm tất cả các tiểu bang của Mỹ, và hai đứa có thể tranh thủ xem khi đang ngồi trên ghế hành khách.

KHÔNG NÊN bỏ qua việc tận dụng tối đa chiếc smartphone. Không chỉ bởi một chiếc điện thoại có thể giữ bạn tập trung hơn trong suốt những quãng đường dài (và đôi khi hơi đơn điệu ấy), mà còn do có hàng tá những ứng dụng tuyệt vời dành cho các road-tripper đang chờ bạn tải về đó. Một số ứng dụng mà tụi mình hay dùng là Google Maps (chắc chắn rồi), GasBuddy và Urban Spoon.

Các bạn có thể xem thêm bài viết về Ứng dụng dành cho road trip của happyroad.vn tại đây.

NÊN dừng lại nếu thấy những điểm độc đáo trên đường đi. Nếu bạn đi road trip vòng quanh nước Mỹ, mình thực sự khuyến khích điều này, đặc biệt là khi mà bạn đi trên con đường Route 66, tại một số chỗ, sẽ không thiếu những khung cảnh vô cùng độc đáo. Chúng là những thứ ít người để ý tới, và chỉ những người thực sự tận hưởng chuyến road trip mới có thể phát hiện ra. Trong chuyến đi trước đó, mình đã rất hào hứng vì phát hiện ra Caddilac Ranch ở Amarillo, Texas và những điểm bán hàng theo phong cách người Anh-điêng (Indian Trading Post) ở Oklahoma một cách vô cùng ngẫu nhiên.

Cadillac Ranch
Cadillac Ranch, Amarillo, Texas

(Indian Trading Post: ở đây bán các mặt hàng thủ công, đồ handmade của người Mỹ bản địa, gồm trang sức Navajo, Zuni và Hopil, gốm Acoma, lông ngựa và đồ gốm được điêu khắc của Navajo, trống Taos Pueblo và Cochiti Pueblol,… và vô vàn những sáng tạo khác của họ nữa).

KHÔNG NÊN lái xe vào giờ cao điểm. Đặc biệt là khi mà bạn lái xe vào/ ra khỏi các thành phố lớn, cố hết sức tránh đi vào giờ cao điểm bằng mọi cách nhé. Tắc đường không chỉ tăng tổng thời gian lái xe của bạn lên nhiều lần, mà còn khiến bạn trở nên stress và dễ nổi cáu một cách không cần thiết nữa. Hai chị em mình đã mắc phải sai lầm khi rời Chicago vào đúng giờ tan tầm, và đã mất đến 2 giờ đồng hồ chỉ để chen chúc trên quãng đường 30 dặm trên I-90.

NÊN thăm quan các Công viên Quốc gia. Hệ thống các Công viên Quốc gia ở Mỹ
là nơi kết nối các loại địa hình kì quái nhất trên thế giới với những di tích sống động gắn liền với nền văn hóa của người Mỹ bản địa – đây chắc chắn là những điểm không thể bỏ qua khi đến Mỹ. Đúng là những nơi như Grand Canyon thì thường khá đông khách thăm quan, nếu bạn e ngại những nơi đông đúc, hãy thu xếp đi vào sáng sớm hoặc tối muộn, hoặc tìm hiểu những cung đường đi khác thoải mái hơn (ví dụ, chỉ 10% khách thăm quan là đến Grand Canyon theo hướng từ North Rim).

KHÔNG NÊN đi cùng những người mà bạn không thể chịu nổi việc ở cạnh họ 24/7. Chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ mặc người kia được khi mà hai bạn phải ở bên nhau trong hàng tuần liền cho đến hết chuyến đi, vậy nên hãy chắc chắn người bạn đồng hành là người thân thiết, hợp tính cách của nhau. Đặc biệt, nếu các cặp bạn thân đi road trip cùng nhau, thì trải nghiệm “đưa nhau đi trốn”, bật và nghêu ngao hát theo những bản nhạc yêu thích của cả hai hay những đêm nằm tâm sự thủ thỉ chắc chắn sẽ làm tình bạn thêm gắn bó đấy.

Thật may mắn là hai chị em mình đều có khiếu hài hước giống nhau nên chuyến đi rất thoải mái
Đi road trip với chị gái cũng rất tuyệt đấy chứ!

Ngân sách khi đi road trip

Dự tính ngân sách thì lúc nào cũng đi đôi với việc lên kế hoạch, nhưng mình đã phát hiện ra đây có lẽ là phần gần như là quan trọng nhất trong bất kì chuyến road trip nào.

NÊN lường trước là thực tế sẽ chi ra nhiều hơn số tiền đã dự tính. Mình không nói dối bạn đâu – Mỹ không phải là một nơi có thể đi du lịch siêu tiết kiệm. Trong khi thật sự là nó sẽ rẻ hơn so với đi máy bay thật, nhưng nó sẽ đắt ở chi phí cho xăng, nhiên liệu, thức ăn và chỗ ở nữa. Vậy nên hãy cứ lên ngân sách, nhưng mang thêm một ít để dự phòng nữa. Chị gái và mình mỗi người rời khỏi Ohio với $1500 (tổng là $3000 cho chuyến đi 3 tuần của 2 đứa), nhưng mình thì cẩn thận mang thêm $500, thế mà chưa đến cuối chuyến đi cũng hết sạch. Thậm chí kể cả khi tài chính cá nhân không phải là sở trường của bạn, thì cũng hãy cố gắng tính ngân sách thiết yếu, sau đó cộng dư ra nữa nhé!

NÊN bàn bạc trước khi đi là sẽ chia nhau trả các khoản phải chi như thế nào. Các bạn sẽ thay phiên nhau trả tiền xăng xe chứ? Hay cả hai đứa sẽ góp tiền lại và trả cho tất cả những thứ tiêu dùng trên đường? Làm thế nào để chia tiền cho các bữa ăn? Hãy tính đến tất cả những thứ này và thực sự thống nhất với nhau trước chuyến đi nhé, chúng sẽ giúp các bạn tránh khỏi việc “mất lòng” nhau trên đường đi đấy.

KHÔNG NÊN tiếc tiền đầu tư cho những trải nghiệm mới mẻ. Cuộc sống quá ngắn ngủi cho những chuyện đó. Vì sao ư? Vì có thể bạn sẽ chẳng có cơ hội hoặc phải rất lâu sau để có thể quay lại nơi đấy một lần nữa. Nếu bạn muốn chèo xuồng ở Colorado, hay đi trên những chiếc khinh khí cầu ở Monument Valley, hay đến tất cả những bảo tàng mà bạn có cơ hội đi qua, thì hãy cứ làm đi. “Người ta thường nuối tiếc những gì mình chưa làm hơn là những việc mình đã làm” – đúng không nào?

Đừng tiếc tiền cho những trải nghiệm đáng giá thế này nhé!
Đừng tiếc tiền cho những trải nghiệm đáng giá thế này nhé!

NÊN mua vé thông hành ở các công viên Quốc gia Mỹ. Nếu bạn lên kế hoạch đến thăm các công viên Quốc gia của Mỹ trong chuyến road trip sắp tới đây, thì chắc chắn bạn nên mua một tấm vé thông hành – National Parks Pass. Nó có giá $80, và có thể sử dụng trong suốt một năm. Bạn có thể đến bao nhiêu công viên Quốc gia tùy thích mà không phải mất công trả phí vào cửa ở mỗi điểm nữa. $80 nghe thì có vẻ đắt đỏ thật đấy, nhưng bạn sẽ phải ngạc nhiên khi biết nhiều công viên sẽ đánh phí vào cửa từ $25 đến $30 cho mỗi chiếc xe, và chắc chắn khi cộng vào, con số ấy sẽ còn lớn hơn $80 rất nhiều.

(còn tiếp)

Đón xem Phần hai của bài viết tại đây nhé!

>> Những điều NÊN và KHÔNG NÊN khi đi road trip Mỹ (Phần 2)

Happyroad mong rằng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin thật sự hữu ích cho chuyến đi road trip đến Mỹ sắp tới của mình. Chúc các bạn và gia đình có một chuyến phiêu lưu mùa đông thật thú vị và an toàn nhé! Cũng đừng quên theo dõi và ủng hộ bọn mình qua fanpage và website để cập nhất những thông tin mới nhất về road trip nhé!

Bài viết thuộc bản quyền của Happyroad.vn. Bên khác vui lòng không copy khi chưa được sự cho phép.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*